• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vàng- thông điệp gửi cho thị trường

Rất nhiều người đang nói về sự suy giảm gần đây của vàng. Hầu hết họ đều giao dịch theo các nguyên tắc cơ bản của vàng, chẳng hạn như việc đóng cửa nhiều công ty khai thác, lượng cung, lượng cầu và những điều tương tự như thế. Phần còn lại liên quan đến các khía cạnh kỹ thuật, chẳng hạn như xu hướng dài hạn và các đường trung bình. Nhưng cũng có những khía cạnh khác trong câu chuyện này.
Ví dụ, vàng thường được tìm kiếm khi lạm phát bắt đầu nóng lên. Khi kinh tế bắt đầu hồi phục từ cuộc Đại suy thoái, vàng tăng giá với dự đoán lạm phát cuối cùng sẽ tăng lên- không chỉ là nhờ nhu cầu lớn hơn đối với các kim loại cũng như các loại hàng hóa khác mà còn là kỳ vọng khối lượng thanh khoản lớn mà Cục Dự trữ Liên bang bơm ra thị trường sẽ thúc đẩy nền kinh tế tiến về phía trước.
Tuy nhiên, thị trường vàng đã không lựa chọn con đường này. Thay vì nóng lên, lạm phát trên thực tế lại nguội lạnh đi. Khi người mua vàng cố gắng đuổi theo thị trường, họ buộc phải bán phá giá kim loại quý, từ đó, kéo giá cả đi xuống.
Điều này cũng xảy ra sau khi ngân hàng trung ương phát đi tín hiệu sẽ tăng lãi suất sớm nhất có thể. Lãi suất dài  hạn cao hơn cùng với dự đoán về một động thái thắt chặt của Fed khiến chứng khoán có thu nhập cố định hấp dẫn hơn so với vàng và các loại hàng hóa khác- những thứ không có lãi suất. Đương nhiên, giá vàng đã bị bán phá giá, từ đó đặt thêm áp lực lên thị trường này.
Lãi suất cao hơn sẽ giúp đồng dollar trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn. Như một hệ quả, nhu cầu tìm kiếm sự trú ẩn an toàn nơi thị trường vàng đang ngày càng ít đi.
Trong khi đó, cái gọi là thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ cũng khuyến khích những người mộ vàng dễ dàng hơn trong việc buông tay. Thị trường không còn nghi ngờ nhiều về chính phủ Hy Lạp cũng như các chính sách của họ giống như trước đây.
Bên cạnh đó, dữ liệu kinh tế quý 2 năm 2015 cũng cho thấy một sự hồi phục nhẹ trong hoạt độngkinh tế Mỹ, khiến các tái sản khác trở nên hấp dẫn hơn vàng.
Chắc chắn là, với những yếu tố trên, vàng sẽ chẳng thể thuận buồm xuôi gió để tiến về phía trước. Thị trường luôn đầy rẫy những sự kiện bất ngờ, tại cả Mỹ và nhiều nơi khác- chúng có thể kích thích một chuyến bay lớn tới vàng và các kim loại quý khác – như một sự khởi đầu chóng vánh. Nói cách khác, vàng sẽ luôn luôn biến động.
Cũng phải nói rằng, đà sụt giảm hiện nay đã kéo dài lâu hơn bình thường. Vàng đã rơi xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ cơn suy thoái kinh tế vừa qua.
Nhưng hãy đừng lo lắng, đà giảm của vàng sẽ không mang tới bất cứ điều gì xấu cho nền kinh tế hay cho chính bản thân bạn, trừ khi bạn đang làm việc trong các doanh nghiệp khai thác mỏ hoặc đã tìm thấy chính mình ở phía bên kia trong hoạt động doanh vàng.
Giavang.net
SmartNews.Com
Chế độ xem :