• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

2 lý do tại sao vàng có thể giảm xuống $350/ounce

Nhiều chuyên gia cho biết sự suy giảm gần đây của giá vàng chỉ là bước khởi đầu.
Sau khi hấp thụ đà giảm hơn $100 trong tháng trước, chúng ta cần phải chuẩn bị cho khả năng suy giảm lớn hơn.
Untitled

Diễn biến giá vàng 5 năm gần đây

Ít nhất thì đó cũng là dự báo của Claude Erb, cựu quản lý hàng hóa tại TCW Group và tác giả (cùng với Campbell Harvey, một giáo sư tài chính tại Đại học Duke) của một nghiên cứu giữa năm 2012, trong đó dự báo vàng sẽ giảm mạnh. Họ xứng đáng được lắng nghe, bởi vì – không giống như nhiều học thuyết giảm giá khác- họ dự báo thị trường con gấu vàng dài hạn kể từ khi vừa mới bắt đầu.
Bạn có thể nghĩ rằng, với việc vàng đang giao dịch thấp hơn $500 so với thời điểm nghiên cứu phát hành, Erb có thể tuyên bố chiến thắng và không cần thay đổi gì cũng đã đủ tốt rồi. Nhưng không, ông tiếp tục chia sẻ rằng cộng đồng vàng hiện nay cần phải xem xét các khả năng riêng biệt về việcvàng sẽ rơi về mốc thấp $350/ounce.
Triển vọng lạnh lẽo này của Erb dựa trên 2 cơ sở. Đầu tiên là giá trị hợp lý của vàng, tương ứng với mốc $825 theo công thức được đề xuất trong nghiên cứu của Erb và Harvey. Thứ hai là khả năng mà bất cứ khi nào vàng giảm xuống mức giá trị hợp lý thì chúng sẽ tiến hành bước đột phá và tìm kiếm những mốc giá trị thấp hơn nữa. Ông tính toán rằng, nếu vàng giảm xuống dưới mức giá trị hợp lý giống như những gì mà chúng đã làm hồi giữa năm 1970 và những năm cuối thập niên 1990, vàng sẽ giao dịch quanh $350/ounce.
Erb thừa nhận rằng tín đồ chân chính của vàng sẽ tìm thấy một viễn cảnh thái quá giống như vậy, hoặc ít nhất là thứ gì đó không thể hiểu nổi.
Erb sử dụng 5 giai đoạn “đau buồn” ai cũng biết để mô tả nơi mà thị trường vàng hiện đang đứng. Những giai đoạn đó bao gồm “từ chối, giận dữ, mặc cả, trầm cảm và chấp nhận”. Ông cho rằng cộng đồng mộ vàng hiện đang trong giai đoạn”thương lượng”.
Ông lập luận, vào giữa năm 2012, những con bò vàng đang ở trong giai đoạn “từ chối”. Dự đoán của ông và Harvey dao động quanh $800/ounce đã đáp ứng được sự ngờ vực trên thị trường. Ngược lại, ngày hôm nay, với việc vàng đứng thấp hơn $500/ounce so với dự báo này, những con bò vàng đã tiến vào giai đoạn “giận dữ” và bây giờ là “thương lượng với Thiên Chúa.”
Erb tưởng tượng họ sẽ nói như này: “Chừng nào vàng vẫn ngự trên $1,000/ounce, chừng đó tôi sẽ đến nhà thờ mỗi Chủ nhật”
Tuy nhiên, họ đã không bắt kịp thời gian. Erb tin “họ không thể sống sót với mốc giá  $825/ounce– vậy liệu rằng họ có thể sống với mốc $350?” Nếu và khi giá vàng dừng chân tại đó, ông tự tin cho biết thêm, những con bò vàng sẽ bước vào giai đoạn thứ hai, đó là sự “đau buồn”.
Cần phải chú ý rằng nghiên cứu của Erb và Harvey không dành cho thời điểm ngắn và trung hạn. Nó cũng không phù hợp với nghiên cứu về một cuộc biểu tình mạnh mẽ, và/hoặc ở trên mức giá trị hợp lý trong một thời gian khá lâu. Erb chỉ ra rằng chúng giống như thị trường chứng khoán, trong đó, đi theo công thức của giáo sư Yale Robert Shiller vốn đã được tung hô mạnh mẽt là từ đầu những năm 1990.
Có thể thấy, nghiên cứu của Erb và Harvey đưa ra một số tin tốt cho giới mộ vàng: Về lâu dài, vàng sẽ theo kịp lạm phát. Tuy nhiên, thuật ngữ “lâu dài” này được dùng trong điều kiện nhiều thập niên, chứ không phải là thế kỷ.
Trong thời gian ngắn hơn tính bằng năm, theo nghiên cứu của họ, bạn phải nghiêm túc thừa nhận khả năng vàng sẽ không chỉ giảm xuống dưới $1,000/ounce mà thậm chí còn tìm tới những mức giá thấp hơn nhiều.
Giavang.net
SmartNews.Com
Chế độ xem :