• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới

Tuy nhiên, giới đầu tư không phải là những người duy nhất cảm thấy phấn khích về vàng: Các ngân hàng trung ương cũng cảm thấy họ còn chưa đủ.
Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương đã bổ sung thêm 336,2 tấn vàng vào kho dự trữ của mình trong nửa cuối năm 2015, từ mức 252,1 tấn trong nửa đầu năm.
“Các ngân hàng trung ương đã củng cố kho dự trữ vàng với một sức sống mới trong nửa thứ hai của năm 2015. Việc tăng tốc chương trình thu mua nhằm đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối rõ ràng vẫn là ưu tiên hàng đầu của họ”- báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới chỉ ra.
“Rủi ro kinh tế và chính trị vẫn còn cao. Giá dầu sụt giảm, xung đột ở Trung Đông và suy thoái kinh tế tại Trung Quốc- đó chỉ là một trong số những bối cảnh xấu thôi thúc các tổ chức tài chính khu vực tiếp tục đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình”- Bản báo cáo cho biết thêm.
Căn cứ vào dữ liệu của WGC, chúng ta có thể liệt kê ra danh sách 10 quốc gia tích trữ vàng lớn nhất thế giới:
10. Ấn Độ10. India
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 557,7 tấn
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: 5,4%
Hồi tháng Mười năm ngoái, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố rằng ông muốn “khai thác kho dự trữ kim loại quý để cắt giảm nhu cầu vật chất và hạn chế lượng nhập khẩu bằng cách cung cấp con đường đầu tư thay thế”, theo Bloomberg .
9. Hà Lan
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 612,5 tấn9. Netherlands
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: 54,6%
Ngân hàng trung ương Hà Lan cho hay họ có thể di chuyển hơn 189 tấn vàng (trị giá trên 7 tỷ USD) từ hầm Amsterdam. ” Ngân hàng trung ương đang xem xét khả năng cất trữ kho dự trữ trong một tòa nhà văn phòng thường trực bên ngoài thành phố”- Forbes đưa tin.
8. Nhật Bản
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 765,2 tấn
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: 2,1%8. Japan
Lượng dự trữ vàng tại Nhật Bản chỉ vào khoảng 6 tấn trong năm 1950. Sự thay đổi chính thức được ghi nhận vào năm 1959 với việc mua thêm 169 tấn so với năm trước đó.
Trong năm 2011, Ngân hàng Nhật Bản đã bán vàng để bơm 20 nghìn tỷ yên ra nền kinh tế nhằm giúp giới đầu tư bình tĩnh sau khi trải qua thảm họa sóng thần và hạt nhân.
7. Thụy Sĩ7. Switzerland
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 1.040,0 tấn
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: 6,0%
Vào tháng 11 năm 2014, các cử tri Thụy Sĩ đã từ chối cuộc trưng cầu về việc buộc ngân hàng trung ương tăng dự trữ vàng lên 20%.
6. Nga
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 1.392,9 tấn6. Russia
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: 13,0%
“Quy mô mua vàng của Nga vào khoảng 200 tấn trong năm ngoái, trong đó, 141 tấn được bổ sung trong giaid đoạn tháng 7- tháng 12”.
5. Trung Quốc
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 1.762,3 tấn
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: 1,8%5. China
“Sự kiện quan trọng nhất trong quý 2 là bình luận cho rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tích lũy được hơn 600 tấn trong vòng 6 năm trước. Trong khi điều này có thể mang tới một số bất ngờ, mức tăng này lại rất phù hợp với ước tính của chúng tôi và đã được hạch toán đầy đủ trong các dữ liệu. Do đó, chẳng cần phải xem xét lại những nghiên cứu lịch sử của chúng tôi”- báo cáo của WGC ghi nhận.
4. Pháp
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 2.435,6 tấn4. France
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: 60,1%
Nhìn lại tháng Mười năm 2014, lãnh đạo cánh hữu Pháp Marine Le Pen đã viết rằng bà muốn vàng của Pháp quay trở lại tổ quốc và rằng ngân hàng trung ương sẽ dự trữ vàng nhiều hơn nữa- theo Forbes .
3. Ý
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 2.451,8 tấn
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: : 64,0%3. Italy
Năm 2013, ngân hàng trung ương Italia cho rằng dự trữ vàng là chìa khóa để có được độc lập.
“… Lịch sử … và những nguyên nhân về tâm lý, đang nghiêng về tầm quan trọng của vàng trong vai trò là một thành phần dự trữ của ngân hàng trung ương”- Thống đốc ngân hàng, Salvatore Rossi, nói. “Vàng là nền tảng cho sự độc lập của ngân hàng trung ương với tư cách là minh chứng cuối cùng cho sự ổn định tài chính trong nước.”
2. Đức
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 3.381,0 tấn
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: : 66,3%
“Đức đã hồi hương hơn 200 tấn vàng trở lại Frankfurt trong năm 2015. Điều 2. Germanynày đã khiến họ trở thành quốc gia dự trữ vàng lớn thứ hai thế giới- theo AAP .
“Trong bối cảnh khủng hoảng khu vực đồng euro, nhiều người dân Đức muốn tận mất chứng kiến 3381 tấn vàng trong hầm trữ, thậm chí một số người còn nghi ngờ về sự tồn tại thực sự của chúng. Vì lý do này, ngân hàng Bundesbank gần đây phải công bố một danh sách dài các thỏi vàng”- AAP chia sẻ thêm .
1. Hoa Kỳ
Lượng vàng nắm giữ chính thức: 8.133,5 tấn1. United States
Phần trăm vàng trong kho dự trữ ngoại hối: 72,2%
Năm 1952, Mỹ chính thức là quốc gia có kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới với 20.663 tấn. Đến năm 1968, lượng nắm giữ lần đầu tiên giảm xuống dưới 10.000 tấn.
Giavang.net
SmartNews.Com
Chế độ xem :