• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chủ tịch Fed không sợ Donald Trump

 

Hãng tin Bloomberg đưa tin Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen trong bài phát biểu hôm qua đã phát đi tín hiệu rằng NHTW Mỹ không có ý định thay đổi chính sách vì chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử vừa qua.

Phát biểu trước các nhà làm luật, bà Yellen cũng nói rằng mình sẽ ngồi ở vị trí Chủ tịch Fed cho đến khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào tháng 1/2018, đồng thời nhấn mạnh sự độc lập của Fed trước những tác động từ các chính trị gia.

Bên cạnh đó, Janet Yellen còn lên tiếng bảo vệ những luật lệ quản lý thị trường tài chính mà Tổng thống đắc cử Donald Trump đã liên tục tấn công và cảnh báo rằng sẽ loại bỏ.

Trong quá trình tranh cử, Trump đã buộc tội bà Yellen giữ lãi suất ở mức thấp để làm lợi cho Tổng thống Obama. Những lời chỉ trích của ông Trump làm dấy lên đồn đoán bà sẽ phải từ nhiệm sớm. Dù các cố vấn của Trump nói rằng đó không phải là ý định của Trump, họ cũng cho biết đảng Cộng hòa không có ý định tái bổ nhiệm bà Yellen khi nhiệm kỳ của bà kết thúc.

Bà Yellen – nữ Chủ tịch đầu tiên của Fed trong hơn 100 năm lịch sử của Fed – được bổ nhiệm bởi Tổng thống Barack Obama và cũng đã phục vụ trong nội các của ông Bill Clinton.

Theo bà Yellen, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ không từ bỏ ý định nâng lãi suất vào tháng tới dù ông Trump nói rằng nền kinh tế đang ở trong “tình trạng thảm hại”.

“Thị trường lao động đã tiếp tục cải thiện và tỷ lệ lạm phát đang bắt đầu tiến tới mục tiêu 2%, đồng thời có nhiều dấu hiệu cho thấy tiền lương đang cải thiện”.

Vì một số nhà đầu tư lo ngại lãi suất tăng có thể khiến lạm phát tăng, bà Yellen khẳng định Fed sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến và hành động kịp thời.

Bà hối thúc Tổng thống đắc cử và các nhà làm luật hãy tập trung nỗ lực nâng cao tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế – điều mà bà cho là quan trọng đối với triển vọng kinh tế trong dài hạn.

Trump đã từng tuyên bố sẽ bãi bỏ đạo luật Dodd-Frank. Về vấn đề này Chủ tịch Fed cho rằng đây là điều cần thiết để hệ thống tài chính “an toàn hơn và hiệu quả hơn”.

“Chúng ta đã đi qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ, và trong Dodd-Frank có nhiều cải cách hiệu quả và hợp lý. Tôi sẽ không muốn kim đồng hồ bị vặn ngược, vì tôi nghĩ rằng Dodd-Frank đóng vai trò quan trọng giúp giảm khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính khác”.

Theo Trí thức trẻ

SmartNews.Com
Chế độ xem :