• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

LBMA: Vàng sẽ có một năm bùng nổ

 

Hôm qua, LBMA công bố kết quả khảo sát dự báo giá vàng từ 34 nhà phân tích kim loại quý và lưu ý rằng khoảng cách giữa dự đoán thấp nhất và dự đoán cao nhất là 390 USD.

Theo đó, giá vàng trung bình mà LBMA thu được là 1.318 USD/ounce, trong đó, dự báo tăng giá mạnh nhất đến từ Rhona O’Connell tại Thomson Reuters GFMS- người kỳ vọng thị trường đạt đỉnh 1.510 USD/ounce trong năm 2018. Ngược lại, chuyên gia phân tích kim loại quý Bernard Dahdah lại có dự báo tiêu cực nhất với con số 1,120 USD/ounce.

“Quan điểm khác biệt chủ yếu là do họ kỳ vọng khác nhau về tỷ lệ lãi suất thực của Hoa Kỳ, tác động tiềm năng của các yếu tố địa chính trị và tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong số các tác nhân kể trên, họ cũng lựa chọn cho mình những yếu tố tác động chủ chốt khác nhau”- LBMA cho biết.

Không chỉ duy nhất thị trường vàng nhận được những dự báo “đầy khoảng cách” như vậy, một số các kim loại quý khác cũng chứng kiến phạm vi giao dịch kỳ vọng khá rộng: trong khi giá bạc chỉ là 9 USD thì bạch kim là 518 USD và palladium là 750 USD.

Các nhà nghiên cứu LBMA cho biết giá bạc trung bình trong năm nay vào khoảng17,81 USD/ounce. Dự báo cao nhất đến từ Matthew Turner tại Macquarie Capital với con số 23USD/ounce. Dahdah cũng là người có quan điểm tiêu cực nhất về giá bạc khi thị trường chạm mức thấp 14 USD/ounce trong năm.

“Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế thế giới sẽ có một năm mới đầy tốt đẹp, đủ để kim loại bạc có thể tìm lại vị trí của mình bên cạnh kim loại vàng với mối tương quan lịch sử chặt chẽ. Giới đầu tư sẽ không bị choáng ngợp và cũng chẳng biến mất trước những con sốnhư thế này”- chuyên gia Turner chia sẻ.

Cho đến nay, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng thị trường bạc đang khá mờ nhạt vì tỷ lệ vàng/bạc vẫn ở mức cao trong nhiều năm. Trên sàn Kitco.com,  tỷ lệ vàng-bạc hiện đang đứng ở mức 78 điểm.

SmartNews.Com
Chế độ xem :