• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tương lai tươi sáng của đồng bạc xanh

 

Nhà phân tích này chỉ ra rằng, sự mạnh lên của đồng USD xuất hiện sau khi các quan chức của Cục dự trữ Liên bang Mỹ phát đi tín hiệu rằng lãi suất cơ bản của nước này có thể tăng sớm hơn so với dự kiến.

Hiện tại, đồng bạc xanh đã tăng tới hơn 1% so với đồng Yen và tăng khoảng 1% so với đồng euro sau khi vị tân chủ tịch Fed Janet Yellen chia sẻ rằng lãi suất có thể sẽ tăng vào thời điểm “6 tháng” sau khi gói nới lỏng định lượng kích thích nền kinh tế chấm dứt.

Ông Ray Attrill, đồng trưởng ban chiến lược ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Úc, chia sẻ rằng miễn là các quan chức Fed còn chấp nhận rằng các dữ liệu kinh tế Mỹ yếu kém là do tác động của thời tiết lạnh, đồng USD sẽ còn tiếp tục tăng.

Ông bày tỏ: “Họ (các nhà thực thi chính sách của Fed) đã không hạ mức tăng trưởng nền kinh tế Mỹ trong năm nay, năm tới và sự thực là họ đã không làm điều đó chỉ vì một lý do là họ ủng hộ chính sách diều hâu.”

“Nếu các dữ liệu kinh tế tiếp theo của siêu cường này đáng thất vọng, đồng USD sẽ mất đi những lợi ích hiện tại, tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng các tín hiệu tiếp theo sẽ khả quan và đồng nghĩa với đó là đà tăng của đồng bạc xanh sẽ khá trơn tru,” Attrill nói thêm.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ kết luận sau cuộc họp chính sách 2 ngày rằng sẽ thu hẹp chương trình mua tài sản mỗi tháng là 10 tỷ USD, QE3 sẽ về mức 55 tỷ USD/tháng. Bài phát biểu của bà Yellen tại phiên họp đầu tiên với vai trò chủ tịch Fed đã làm mọi người hết sức ngạc nhiên.

Bà chia sẻ rằng, QE3 sẽ được kết thúc khoảng vào cuối năm nay và sau đó lãi suất có thể sẽ tăng vào mùa xuân năm 2015, sớm hơn so với dự kiến là nửa cuối năm sau của các nhà phân tích.

“Gói nới lỏng định lượng đã giúp Mỹ đối đầu với cuộc khủng hoảng tài chính nhưng lại gây thất vọng trong việc hỗ trợ nước này hồi phục nền kinh tế, vì vậy, Fed chấm dứt chương trình này sớm là một tín hiệu tốt,” ông Stephen Roach – một chuyên viên cao cấp tại đại học Yale University bày tỏ với hãng tin CNBC.

Chỉ số đồng đô la Mỹ: Biểu đồ 3 tháng

Kathy Lien, giám đốc điều hành của BK Asset Management cho biết: “Sự thực là bà Janet Yellen đã dành hầu hết thời gian trong bài phát biểu đầu tiên của mình với vai trò là chủ tịch Fed để nói về vấn đề lãi suất, thông tin này thực sự là tín hiệu vô cùng đáng mừng đối với đồng USD và mang đến một cơ hội cho các nhà đầu tư nhắm mục tiêu vào đồng tiền này.”

Bà nói: “Với việc chấm dứt ZIRP(zero interest rate policy – chính sách lãi suất bằng không), đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu nước này sẽ còn tiếp tục tăng.”

Chỉ số đồng USD, định giá đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giao dịch, ở mức 80 điểm chuẩn trong phiên hôm nay – áp sát mức cao 2 tuần.

Như vậy là chỉ số này đã tới khoảng 1% so với mức thấp 4 tháng hồi đầu tháng 3 này.

Ông Attrill của Ngân hàng Trung ương Úc cho rằng đồng USD sẽ thể hiện tốt hơn nhiều so với đồng franc Thụy Sĩ và đồng Euro.

Giavang.net

SmartNews.Com
Chế độ xem :