• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

3 lý do giải thích tại sao bước tăng của đồng USD là không dễ dàng

Do đó, thay vì gặt hái lợi nhuận khủng từ sự suy yếu của đồng tiền này, họ lại phải đối mặt với những khoản lỗ không nhỏ khi đồng USD trượt giảm so với hầu hết các đồng tiền chính. Trong những phiên giao dịch cuối tuần, áp lực bán ra có phần hạn chế và nâng đỡ đồng USD hồi phục nhẹ, tuy nhiên, động lực này vẫn chưa đủ mạnh.

Có 3 lý do giải thích tại sao đồng dollar lại chịu áp lực lớn đến như vậy: thứ nhất là lợi tức trái phiếu Mỹ giảm khiến đồng tiền này trở nên ít hấp dẫn; thứ hai là giới đầu tư không hào hứng trước những báo cáo kinh tế Mỹ và thứ ba là báo cáo lợi nhuận yếu kém của nhiều công ty đã kích hoạt lực bán trên thị trường chứng khoán.

Thật đáng tiếc là phần lớn trong số những vấn đề trên sẽ tiếp tục bám theo đồng USD trong tuần này. Trong khi lợi tức đang di chuyển xuống mức thấp hơn, giới đầu tư lại chẳng muốn bán ra đồng USD khi mà FED đang thắt chặt gói QE của mình. Mùa báo cáo lợi nhuận đã bắt đầu và thị trường đặt niềm tin lớn vào báo cáo doanh thu bán lẻ của Mỹ sẽ phát đi trong phiên hôm nay. Tuần trước, chúng ta đã thấy đồng dollar thờ ơ với bước giảm trong trợ cấp thất nghiệp như thế nào, thờ ơ với bước tăng trong niềm tin tiêu dùng và áp lực giá ra sao. Sang tuần này, kỳ vọng doanh thu bán lẻ sẽ tiến thêm 1.5% hoặc hơn thế nữa, giới đầu tư có thể sẽ phấn khích hơn đôi chút, thậm chí là không đủ sức để ngăn chặn đà đi lên của trái phiếu kho bạc.  Chừng nào lợi tức còn giảm, chừng đó đồng dollar còn phải đối mặt với quá trình hồi phục khó khăn. Niềm hi vọng duy nhất là dành cho Fed.

Nếu các quan chức FOMC thay đổi suy nghĩ về một tỷ lệ lãi suất thấp dài hạn và hướng về khả năng tăng lãi suất vào giữa năm 2015, các nhà đầu tư có thể mạnh dạn hơn khi mua vào đồng dollar. Rõ ràng là, nếu mục tiêu của FED là ngăn chặn đà tăng mạnh của lãi suất khi họ áp dụng chương trình mua tài sản thì tại sao họ lại có thể quyết định bất cứ điều gì gây sốc cho thị trường trái phiếu?  Trong một danh sách dài các phát biểu của quan chức FOMC tuần này, có lẽ thị trường sẽ dành sự quan tâm nhiều nhất cho bình luận của Yellen vào thứ 3 và thứ 4.

Trong khi đó, dấu hiệu kinh tế trì trệ của nền kinh tế Nhật Bản trong quý II cũng gây áp lực lên cặp USD/JPY . Kể từ đầu tuần trước, chỉ số Nikkei 225 đã giảm gần 7% do ngân hàng trung ương từ chối mở rộng quy mô kích thích kinh tế, tuy nhiên, nếu dữ liệu kinh tế bắt đầu cho thấy  nguy cơ tồi tệ hơn, áp lực bán tháo có thể khiến động lực tăng quay trở lại, kéo cặp USD/JPY có nguy cơ giảm xuống vùng 100 trước khi mở rộng đường hồi phục trở lại trên ngưỡng 105 vào cuối năm nay.

Giavang.net

SmartNews.Com
Chế độ xem :