• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giá dầu thấp sẽ không tốt cho đồng EUR, JPY?

Giá dầu thấp là một yếu tố tốt cho nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Sự mất giá thảm hại của dầu gần đây có thể sẽ hỗ trợ đồng USD, tuy nhiên, đối với đồng ERU và JPY, sự biến động mang nhiều sắc thái hơn.

Nhiều nhà bình luận lý giải sự lao dốc của giá dầu và giá hàng hóa là do tăng trưởng kinh tế toàn cầu khá chậm chạp khiến cho mối nguy giảm phát ngày càng dai dẳng hơn. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế tăng trưởng quá chậm – giá dầu thấp có thể sẽ là một “loại thuốc bổ tốt”. Giá năng lượng ở mức thấp có phải thực sự là một mô hình giảm phát tốt đối với tiêu dùng của một số quốc gia.

Tuy nhiên, đối với các ngân hàng trung ương gắn bó với nỗi lo ngại về giảm phát – Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu – họ đại diện cho một lý do khác để theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng và thậm chí là càng làm cho chúng được mở rộng. Vì vậy, trong ngắn hạn và trung hạn, giá dầu giảm có thể là một tiêu cực đối với EUR và JPY. Trong những trường hợp bình thường, giá năng lượng thấp hơn sẽ hỗ trợ cho hai loại tiền tệ này.

Đối với Mỹ, giá năng lượng rẻ hơn sẽ làm giảm lạm phát và có thể thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ duy trì mức lãi suất thấp trong thời gian dài hơn so với dự đoán. Thật vậy, Fed đang mắc kẹt với lập trường tương đối u ám của mình, hứa hẹn sẽ “kiên nhẫn” đối với động thái nâng lãi suất tại cuộc họp FOMC gần nhất, nhưng thị trường cần lưu ý rằng năng lượng không phải là yếu tố đầu vào duy nhất tạo nên giảm phát .

Giá dầu thấp = đồng JPY mất giá?

USD/JPY

USD/JPY

Khi Mỹ tăng lãi suất – cả hai đồng tiền này đều có thể tăng lên một cách nhanh chóng

Kỳ vọng tăng lãi suất sẽ hỗ trợ rất nhiều những đồng tiền thị trường mới nổi đang gặp khó khăn, chúng đã trở thành nạn nhân của sự thay đổi trong chính sách tiền tệ và giá cả hàng hóa giảm.

Trong khi đó, tình hình tăng trưởng kinh tế Mỹ khá mạnh mẽ, việc tăng lãi suất dự kiến sẽ diễn ra trong năm tới. Giá năng lượng thấp sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế Mỹ với ngụ ý rằng một khi giá năng lượng giảm thì tăng trưởng sẽ ở thì tương lai – lãi suất có thể tăng lên trong quý II năm sau và có thể tăng với tốc độ khá nhanh chóng.

Điều thú vị là USD đang ngày càng hành xử như một đồng tiền có “nguy cơ” bởi dòng vốn chảy vào các tài sản như chứng khoán Mỹ trong khi tại châu Âu và Nhật Bản thì không như vậy. Điều này có thể làm cho sự thể hiện của đồng USD nhạy cảm hơn so với con số như GDP.

Đà tăng của đồng USD đã gây ra một cuộc khủng hoảng tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là với các nước có khoản vay bằng USD, điều này có thể thúc đẩy hành động của ngân hàng trung ương để ngăn chặn sự gia tăng của nó. Tuy nhiên, đối với các quốc gia như Nhật Bản, Châu Âu và nhiều quốc gia khác sẽ cảm thấy thích sự tăng giá của đồng USD bởi họ sẽ đạt được lợi nhuận khi xuất khẩu và tìm lại sự tăng trưởng của mình.

Giavang.net

SmartNews.Com
Chế độ xem :