• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dự báo giá vàng tuần 28/3-1/4: Quan sát ngưỡng hỗ trợ chính trước báo cáo việc làm tháng 3


Với việc vàng chạm mức thấp 4 tuần vào ngày cuối của một tuần giao dịch đầy biến động, các thành phần tham gia thị trường sẽ theo dõi khả năng hỗ trợ chính $1200 được kiểm tra trong thời gian tới.
Giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex chốt tuần giao dịch ngắn hơn thông lệ tại $1221,60/oz, giảm hơn 2,6% trong cả tuần.
Kim loại bạc cũng đang chịu áp lực, kết thúc chuỗi tăng liên tục 3 tuần. Hợp đồng tương lai bạc giao tháng Năm trên sàn Comex chốt phiên thứ Năm tại $15,199/oz, giảm gần 4% kể từ thứ Hai.
PO04_Bullion_gold__2680712g
Sắp tới, giá vàng có thể phải vật lộn để giữ được mức tăng gần đây của mình khi tâm lý thị trường đã xấu đi đáng kể. Khảo sát giá vàng của Kitco tại Main Street và Wall Street cho thấy lần đầu tiên trong năm nay, ít hơn 50% các nhà đầu tư bán lẻ kì vọng vàng tăng giá, và thậm chí các thành phần tham gia thị trường còn đưa ra quan điểm bi quan hơn.
Theo kết quả khảo sát, 46% số người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến cho biết rằng họ lạc quan về vàng trong tuần tới, giảm đáng kể từ mức 78% so với cuộc khảo sát trước đó. Đồng thời, 63% số người tham gia thị trường cho biết họ đang nghiêng về quan điểm vàng giảm giá.
Chris Beauchamp, nhà phân tích thị trường cao cấp tại IG Markets, cho rằng thị trường sẽ không phải ngạc nhiên khi thấy giá vàng giảm trở lại, lưu ý rằng đây là đợt bán tháo lớn đầu tiên sau bước hồi phục gần 21% của quý kim kể từ đầu năm. Ông nói thêm rằng có một khoảng giá để vàng di chuyển thấp hơn trong ngắn hạn.

“Tôi nghĩ rằng $1200 là mức giá cần xem cho đợt tăng này. Một đà giảm đột phá dưới đó có thể tạo nên sự quan tâm của một số nhà đầu tư”, ông nói.

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho rằng $1200 là mức giá quan trọng cần xem xét trong tuần tiếp theo. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đây được kỳ vọng sẽ là “mức sàn vững chắc” cho kim loại vàng.
Trong khi các quan điểm mang tính “hiếu chiến” của Chủ tịch Fed James Bullard, Charles Evans, Patrick Harker và Dennis Lockhart khiến giá vàng giảm trong tuần này, Melek nói rằng vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn, đó là có hay không việc các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay.

“Nếu chúng ta tiếp tục đón nhận các dữ liệu kinh tế xấu thì chúng ta có thể chẳng thấy một lần nâng lãi suất nào. Điều đó tạo ra một sàn vững chắc cho vàng. Thị trường cũng thấy rằng sự không chắc chắn về kịch bản Brexit đang ngày càng lớn, là bệ đỡ để hỗ trợ cho kim loại quý này”, ông nói.

Jessica Fung, nhà phân tích kim loại quý tại BMO Capital Markets, đồng tình rằng thị trường đã có được một mức sàn nhưng vàng có thể rời về dưới $1200/oz. Bà nói thêm rằng một đồng đô la Mỹ mạnh hơn và yếu tố mùa vụ có thể cộng hưởng tạo nên sự suy yếu của tài sản này trong ngắn hạn.

“Chúng tôi thấy vàng đã thể hiện vượt trội kể từ đầu năm, nhưng kịch bản tăng giá lại không được xây dựng dựa trên nguyên tắc cơ bản. Tôi nghĩ rằng thị trường phản ứng thái quá với ý kiến ôn hoà của Fed Chủ tịch Janet Yellen và bây giờ vàng đang trở lại để định giá trong cơ hội hai tăng lãi suất”.

Mặc dù Fung nhìn thấy tiềm năng giá vàng xuống thấp hơn, bà nói thêm rằng pullback điều chỉnh này có thể diễn ra trong ngắn ngủi và các nhà đầu tư có thể xem nó như là một cơ hội mua mới.
Với sự tập trung chuyển sang mức hỗ trợ quan trọng của vàng, các nhà phân tích cũng sẽ dành sự quan tâm tới bảng lương phi nông nghiệp của tháng 3, được phát hành ngày 1/4.
Fung nói thêm rằng một báo cáo việc làm mạnh có thể làm tăng kỳ vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất, đó là kịch bản tích cực cho đồng đô la Mỹ và tiêu cực đối với vàng.
Matthew Turner, chuyên gia phân tích kim loại quý tại Macquarie, đồng thuận rằng một đồng đô la Mỹ mạnh hơn theo sau số lượng việc làm tích cực là rủi ro lớn nhất đối với vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng kim loại vàng có thể nhìn thấy một sức cứu trợ nếu báo cáo cho thấy sự phục hồi của tăng trưởng tiền lương, đây có thể là trình điều khiển kỳ vọng lạm phát.

“Nói chung, giao dịch vàng vì sợ hãi có phần đã quá trớn và tôi nghĩ rằng để kì vọng chinh phục mức giá cao hơn, chúng ta sẽ cần phải nhìn thấy lạm phát cao hơn.” ông nói.

Trong khi báo cáo việc làm tháng 3 sẽ là trọng tâm chính vào tuần tới, dữ liệu khác bao gồm doanh số nhà chờ bán, niềm tin tiêu dùng và nhiều dữ liệu sản xuất quốc gia cũng sẽ thu hút được một số sự chú ý của thị trường.
Giavang.net
SmartNews.Com
Chế độ xem :